Tín dụng đen từ cạm bẫy đến hiểm họaNgày 28 tháng 05 năm 2019, Lúc 05:10

      Tín dụng đen thực chất là một hình thức cho vay nặng lãi với lãi suất “khủng” vượt quá nhiều lần mức lãi suất quy định của pháp luật cho phép. Tín dụng đen được thực hiện chủ yếu bởi một cá nhân, một nhóm người hoặc có thể là tổ chức hoạt động theo hình thức xã hội đen. Theo quy định, lãi suất cho vay không được quá 150% mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước quy định, trên mức này là được xếp vào cho vay nặng lãi. Nhưng thực tế, mức phổ biến mà tín dụng đen cho vay là 150%/tháng.

 

Ví dụ:

- Khi vay Ngân hàng 10 triệu đồng, lãi suất 12%/năm = 1.200.000đồng. Mỗi tháng người vay chỉ phải trả lãi 100.000đồng/tháng.

- Khi vay Tín dụng đen 10 triệu đồng, lãi suất 50.000đồng/ngày. Mỗi tháng người vay phải trả 1.500.000đồng/tháng.

 

* Cạm bẫy

 

      Thời gian qua, lợi dụng khó khăn về tài chính của người dân, nạn cho vay nặng lãi (tín dụng đen) đang hoành hành với những chiêu thức tinh vi. Đối tượng chính mà tín dụng đen hướng tới là những người nghèo cần tiền chữa bệnh cho người thân, đóng học phí cho con, những đối tượng ham chơi hoặc dính vào các tệ nạn xã hội. Khi có nhu cầu vay tiền, nếu muốn vay từ Ngân hàng sẽ rất khó khăn về thủ tục và yêu cầu phải có thế chấp, những điều kiện của Ngân hàng sẽ khiến rất nhiều người không thể đáp ứng được. Nắm bắt điểm yếu này của người cần vay tiền, các chủ tiền ngoài xã hội đã đáp ứng nhu cầu vay tiền với thủ tục hết sức nhanh, gọn, không cần thế chấp, linh động về thời gian vay và trả.

* Dẫn đến hiểm họa

 

      Thông thường, trên giấy vay tiền không ghi lãi suất, phương thức tính lãi, hoặc ghi mức lãi suất thấp hơn so với thực tế cho vay, nhằm trốn tránh sự trừng phạt của cơ quan pháp luật.Ðã có nhiều công nhân lao động trong và ngoài ngành than là nạn nhân của tín dụng đen, phải vay với lãi suất rất cao, thành con nợ không có khả năng thanh toán tiền vay gốc và lãi. Khi không trả được nợ, người vay bị chủ nợ dùng nhiều thủ đoạn để đòi tiền như hăm dọa, đánh đập, khủng bố tinh thần. Nhiều người đã phải bỏ việc và trốn khỏi nơi sinh sống. Không đòi được tiền, khi người vay bỏ trốn, chủ nợ tìm đến đòi tiền bố mẹ, gia đình, người thân của người vay để đòi tiền và tiếp tục gây áp lực làm sáo trộn cuộc sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, danh dự cả gia đình. Mức độ nguy hiểm từ tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp, nguy hiểm. Trong năm 2018 nhiều băng nhóm hoạt động tín dụng đen đã bị công an triệt phá vì vi phạm pháp luật khi cho  vay với lãi suất vượt quá quy định và tội bắt giữ, đánh đập người trái pháp luật. Nhiều gia đình tan vỡ hạnh phúc, nhiều gia đình đã phải bán nhà để trả nợ tín dụng đen.

 

* Tự phòng vệ: Để tránh rơi vào cạm bẫy của tín dụng đen rồi ảnh hưởng đến công việc và gia đình, đề nghị CBCNV Công ty hết sức cảnh giác với những thủ đoạn cho vay tiền của tín dụng đen. Bên cạnh đó cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tránh để rơi vào hoàn cảnh cần tiền “nóng” dẫn tới phải vay tiền của tín dụng đen

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          Xuân Trường