Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam: Chặng đường 20 năm vinh quangNgày 04 tháng 07 năm 2016, Lúc 08:08
Hùng Hải - Thu Diệp (Tạp chí Than)

Ngày 30/6/2016, tại Hà Nội, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Công đoàn TKV) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập 1/7 (1996-2016) và tuyên dương thợ mỏ xuất sắc tiêu biểu năm 2016.

 Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Lê Dương Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐTV, lãnh đạo điều hành và các ban Tập đoàn; lãnh đạo Đảng uỷ, Đoàn thanh niên Than Quảng Ninh; cựu lãnh đạo Tập đoàn; các thế hệ cán bộ Công đoàn TKV; lãnh đạo đảng uỷ, chuyên môn và Công đoàn các cơ sở trực thuộc. Đặc biệt, buổi lễ có mặt 223 công nhân suất sắc tại các đơn vị và 61 gia đình công nhân tiêu biểu, đại diện cho trên 12 vạn CNVCLĐ toàn ngành.

Diễn văn kỷ niệm tại buổi lễ của đồng chí Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn TKV nhấn mạnh, 20 năm qua, Công đoàn TKV đã kế thừa, phát huy được những truyền thống quý báu của lớp lớp thế hệ thợ mỏ và tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” trong xây dựng phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn. Trải qua nhiều thách thức, khó khăn trong quá trình phát triển, tổ chức Công đoàn trong toàn ngành luôn làm tốt vai trò của tổ chức. Các cấp Công đoàn đã không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, luôn đồng hành cùng chuyên môn thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ giao, luôn sát cánh vì lợi ích, vì việc làm, đời sống và quyền làm chủ của NLĐ. Điều kiện làm việc, các chế độ ăn, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe cho NLĐ thường xuyên được quan tâm và không ngừng được cải thiện. Hiện nay, Công đoàn TKV có 81 Công đoàn cơ sở trực thuộc, 1.461 Công đoàn bộ phận, 6.988 tổ Công đoàn và trên 121.000 đoàn viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những thành tích đã đạt được, tổ chức Công đoàn và tập thể cán bộ đoàn viên toàn ngành đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2002, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2006 và Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2011.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Cường đã biểu dương những thành tích mà Tập thể CNVCLĐ Công đoàn TKV đã đạt được. Đồng chí chỉ đạo, trong thời gian tới, Công đoàn TKV cần tiếp tục phát huy những thế mạnh và truyền thống quý báu của các thế hệ cán bộ, CNVC, tiếp tục đổi mới tư duy, làm tốt vai trò của tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng Tập đoàn TKV phát triển vững mạnh.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn nhấn mạnh, trong suốt 20 năm thành lập và phát triển, mọi hoạt động của Công đoàn TKV đều nhằm hướng về người lao động, bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ. Từ những phong trào thi đua thiết thực do Công đoàn  TKV phát động, cùng với sự nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của NLĐ, đã xuất hiện ngày càng nhiều những người thợ lò tiêu biểu xuất sắc trong LĐSX. Công đoàn TKV đã khởi xướng và phối hợp cùng chuyên môn phát động những phong trào thi đua, đều được đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng nhiệt tình. Các phong trào thi đua mang bản sắc riêng của ngành Than - Khoáng sản như: “Giành năng suất kỷ lục”; “Làm than chất lượng”; “Đào lò nhanh”; “Tiết kiệm chi phí - Đảm bảo an toàn”; “Lao động giỏi, thu nhập cao”; “Khu tập thể văn minh”... đến các phong trào thi đua chung của tổ chức Công đoàn như: “Tháng Công nhân”; “ Tháng Công đoàn”; “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”...

Trong tâm trạng sâu lắng, ông Trần Khoa Thư, nguyên Chủ tịch Công đoàn TKV khóa 1 đã ôn lại những khó khăn trong thời kỳ mới thành lập và những thăng trầm trong chặng đường phát triển của Công đoàn TKV. “Trong giai đoạn mới, khi doanh nghiệp hội nhập ngày càng sâu với thế giới, tổ chức Công đoàn cần có những thay đổi thích nghi cho phù hợp tình hình, nhưng mục tiêu và vai trò thì không thay đổi…” - ông nói.

Tại buổi lễ, Công đoàn TKV đã tuyên dương, khen thưởng 223 công nhân suất sắc tại các đơn vị có thành tích cao trong sản xuất và 61 gia đình công nhân tiêu biểu trong sản xuất cũng như xây dựng đời sống văn hoá.

Cũng nhân dịp này, Công đoàn TKV đã vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ.

Một số hình ảnh về buổi lễ: