“Vợ của thợ lò”Ngày 01 tháng 09 năm 2020, Lúc 15:47
Thực hiện kế hoạch liên tịch số 212/KHLT-GĐ-CĐTHG ngày 17 tháng 6 năm 2020 về việc tổ chức chương trình nữ CNVCLĐ “Đồng hành cùng thợ lò”, Công đoàn và Chuyên môn Công ty đã xây dựng lịch tham quan các đơn vị sản xuất trong hầm lò vào các tuần trong tháng của quý III/2020 và duy trì thực hiện đảm bảo đúng kế hoạch, được đông đảo nữ CNLĐ tham gia hưởng ứng.

      Vào ca 1 ngày 11/8/2020 đoàn đã đến tham quan khu vực sản xuất và tặng quà cho công nhân làm việc tại phân xưởng số 3 Giáp Khẩu. Tại đây chị em được tận mắt chứng kiến, được trò chuyện, giao lưu với người lao động đang làm việc, được cảm thông, chia sẻ với cuộc sống lao động vất vả dưới hầm Mỏ của thợ lò trong việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty.

 

 

Và đặc biệt hơn cả trong đoàn có chị Vũ Thị Trang, công nhân phân xưởng Đời sống được tham quan đúng ca sản xuất do chồng mình anh Nguyễn Xuân Nhự làm tổ trưởng. Sinh ra và lớn lên tại quê hương Vĩnh Bảo – Hải Phòng, cô gái Vũ Thị Trang theo học sơ cấp nghề cơ điện mỏ tại trường Hữu Nghị Việt Xô và về làm công nhân nhà giặt tại Xí nghiệp than Cao Thắng. Được gặp và biết chàng thợ lò Nguyễn Xuân Nhự quê ở Hải Dương ra công tác tại Xí nghiệp than Giáp Khẩu, cùng là những người xa quê ra lập nghiệp tại Công ty than Hòn Gai, đôi bạn trẻ lên duyên, cưới nhau năm 2007 và hiện nay có một tổ ấm gia đình hạnh phúc với 02 cậu con trai. Công nhân Nguyễn Xuân Nhự là một tổ trưởng sản xuất gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được bạn bè đồng nghiệp tin yêu. Nghề mỏ vất vả nhọc nhằn, nhưng đằng sau các anh luôn có những người vợ là điểm tựa luôn đồng hành chia sẻ khó khăn sẽ giúp các anh toàn tâm toàn ý dồn hết tâm trí, sức lực vào công việc. Để có một ca sản xuất an toàn, hiệu quả, người lao động cần hơn cả chính là có một hậu phương vững chắc, được thấu hiểu, cảm thông chia sẻ với nghề nghiệp và quan tâm chăm sóc kịp thời để họ yên tâm công tác, tái tạo sức lao động. Nhìn thấy những ánh mắt, cử chỉ, nụ cười rạng rỡ của hai vợ chồng trẻ, chúng ta thấy được “Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt là bóng dáng của người phụ nữ”. Và trong khoảnh khắc ghi lại những hình ảnh này tôi muốn lan tỏa cảm xúc đến những người lao động đang làm việc vất vả dưới hầm mỏ một tinh thần lạc quan, yêu nghề. Xin cảm ơn các chị, các em, những người “Vợ của thợ lò” luôn âm thầm đứng sau cổ vũ và là động lực cho các anh lập thêm nhiều chiến công, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng ngành than phát triển bền vững./.

 Phạm Thị Thu Huyền