Hạ Long: Kích hoạt trở lại các biện pháp mạnh trong phòng, chống Covid-19Ngày 03 tháng 08 năm 2020, Lúc 08:41
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Hạ Long đã kích hoạt trở lại một loạt biện pháp mạnh mẽ phòng chống dịch trong tình hình mới, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, cộng đồng và du khách. Đồng thời, duy trì ổn định xã hội, phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong môi trường an toàn.

Để đảm bảo việc chống dịch thực hiện theo đúng mục tiêu đặt ra là hiệu quả, nhưng không gây cản trở các hoạt động KT-XH, ảnh hưởng đến hoạt động của nhân dân và du khách, ngày 28/7, TP Hạ Long đã có văn bản về việc triển khai thực hiện Công điện số 11/CĐ-UBND ngày 27/7/2020 của UBND tỉnh. Trong đó, yêu cầu toàn bộ CBCCVC và người dân tạm dừng việc di chuyển đến Đà Nẵng và các địa phương có dịch.

Các xã, phường chỉ đạo tổ chức lại hoạt động của tổ công tác tại thôn, khu, bản. Những tổ công tác này có trách nhiệm kiểm soát di biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người từ các tỉnh, thành, địa phương khác về tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; giám sát, kiểm tra y tế tất cả các công dân vào địa bàn; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn. Đồng thời, giao Phòng Y tế chủ trì phối hợp với Công an thành phố, UBND các xã, phường tổng hợp, cập nhật danh sách toàn bộ người đến và đi qua các địa phương được công bố có ca bệnh mắc Covid-19 kể từ ngày 1/7 hiện đang có mặt trên địa bàn để áp dụng các biện pháp giám sát y tế theo quy định.

Hạ Long
Các xã, phường tổ chức lại hoạt động của tổ công tác tại thôn, khu, bản để kiểm soát di biến động nhân khẩu trên địa bàn thành phố.

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo, Trạm Y tế phường Hồng Hải đã phối hợp với các khu phố, tổ dân rà soát những trường hợp người dân đến và đi qua TP Đà Nẵng. Đến ngày 30/7, trên địa bàn phường đã ghi nhận 41 trường hợp đi từ Đà Nẵng về. Trạm đã tham mưu cho UBND phường Hồng Hải ra các quyết định về việc thực hiện cách ly tại nhà đối với những trường hợp này. Cùng với lực lượng y tế, hiện lực lượng công an khu vực của thành phố cũng đang bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình, rà soát thông tin những người rời khỏi địa phương trong thời gian qua.

Qua kiểm tra, rà soát sơ bộ ban đầu, thành phố xác định có trên 500 trường hợp có lịch trình di chuyển đến Đà Nẵng. Tất cả các trường hợp này đều đã khai báo y tế, lịch trình di chuyển và chủ động tự cách ly 14 ngày theo quy định. Qua theo dõi y tế, tình hình sức khỏe các trường hợp này ổn định, không xuất hiện dấu hiệu của dịch Covid-19.

Từ ngày 27/7, Bảo tàng Quảng Ninh đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Từ ngày 27/7, Bảo tàng Quảng Ninh đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với toàn bộ du khách đến tham quan.

Tại các địa điểm tập trung đông người như Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố; bộ phận trả kết quả hiện đại các xã, phường; các cơ quan, đơn vị; các chợ cũng đã thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp phòng dịch trên tinh thần nhận diện đúng tình hình để ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh. Đặc biệt, trước diễn biến mới của dịch Covid-19, các điểm du lịch trên địa bàn thành phố đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách. Đơn cử như tại Bảo tàng Quảng Ninh, từ ngày 27/7 các nhân viên đã thực hiện lưu thông tin du khách, đo thân nhiệt, bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang trong quá trình tham quan… đối với toàn bộ du khách đến tham quan.

Tại các điểm đón lượng khách du lịch đông như Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công viên Sun World... cũng đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch như: Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh qua hệ thống loa phát thanh, bảng điện tử; bố trí điểm rửa tay sát khuẩn, lắp đặt máy đo thân nhiệt cho du khách ở tất cả các điểm ra vào; vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu
Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 1/8, TP Hạ Long đã đã yêu cầu dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường; người dân bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng; tổ chức tiệc cưới, tang lễ gọn nhẹ, an toàn. Đặc biệt, để sẵn sàng phòng chống dịch trong mọi tình huống, thành phố đã làm việc với các đơn vị lưu trú chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly y tế theo hình thức có thu phí đối với các chuyên gia làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài và người nước ngoài nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; chuẩn bị cơ sở vật chất,vật tư để thu dung người được cách ly tại khu cách ly y tế tập trung phường Hoành Bồ; khởi động lại các điểm chốt chặn, bố trí lực lượng sẵn sàng phương án lập chốt khi có chỉ đạo của tỉnh; tăng cường công tác quản lý, không để thiếu hàng, sốt giá..

Bí thư Thành ủy TP Hạ Long Vũ Văn Diện khẳng định: Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân, TP Hạ Long đang nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các biện pháp đều được thực hiện trên tinh thần tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, không để xảy ra làn sóng thứ 2 lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn và kiên quyết không để bị động, bất ngờ khi có tình huống phức tạp nảy sinh.

Hoàng Nga ( Báo Quảng Ninh)