TKV cam kết cung ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điệnNgày 23 tháng 06 năm 2023, Lúc 15:38
Để bảo đảm cung cấp đủ than cho sản xuất điện, hiện nay, các đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ than ở mức cao nhất, phấn đấu trong năm 2023 sẽ cung ứng đủ 39,7 triệu tấn than cho các nhà máy nhiệt điện.

         Những ngày này, tại các tổ, đội, công trường vận chuyển, chế biến than thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai, nhịp độ sản xuất được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Công ty được TKV giao nhiệm vụ vận chuyển, sàng tuyển, chế biến, tiêu thụ than chính tại vùng than Hạ Long. Năm 2023, Công ty phấn đấu tiêu thụ trên 11,6 triệu tấn than, tăng 600.000 tấn so với năm 2022. Ngoài ra, Công ty sẽ nhập khẩu 900.000 tấn than phục vụ công tác pha trộn, chế biến.

Hoạt động tiêu thụ than tại Cảng Điền Công (Công ty Kho vận Đá Bạc).

Từ đầu năm 2023 đến nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, Công ty tăng cường tận thu than để nâng cao tỷ lệ thu hồi, tiêu thụ các chủng loại than cung cấp cho Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh. Tính riêng trong quý I/2023, Công ty đã tiêu thụ trên 2,7 triệu tấn than, đạt hơn 23% kế hoạch năm, trong đó than cấp tiêu thụ cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh đạt hơn 750.000 tấn. Dự kiến 6 tháng đầu năm 2023, sản lượng tiêu thụ than của Công ty đạt 5,9 triệu tấn, đạt trên 50% kế hoạch năm.

Theo lãnh đạo Công ty Tuyển than Hòn Gai, để chuẩn bị đủ nguồn than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, đơn vị đã bám sát sự điều hành của TKV, cam kết cung cấp đủ sản lượng, chủng loại than cho khách hàng đã ký, nhất là than cho các nhà máy nhiệt điện. Cùng với đó, Công ty đang chủ động phối hợp với Than Núi Béo, Than Hà Tu, Than Hà Lầm và Than Hòn Gai tổ chức kéo than, mua than mỏ bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, chủng loại phù hợp với yêu cầu tiêu thụ và năng lực kho chứa than. Hiện nay, đơn vị đang tăng sản lượng than nhập khẩu, phục vụ công tác pha trộn than cung cấp cho khách hàng, nhất là các nhà máy nhiệt điện.

Nhằm đáp ứng các chủng loại than trên thị trường, đặc biệt là than cung cấp cho sản xuất điện cùng với Công ty Tuyển than Hòn Gai, các đơn vị chế biến, tiêu thụ của TKV, như: Công ty Kho vận Đá Bạc, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, Công ty Tuyển than Cửa Ông cũng đang tập trung đẩy mạnh phương án pha trộn, chế biến, tiêu thụ than. Đối với các đơn vị sản xuất, để đáp ứng than cho tiêu thụ, các mỏ đang huy động tối đa nguồn lực, đẩy mạnh sản xuất, phấn đấu đạt sản lượng cao nhất. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2023, các đơn vị TKV sản xuất được 16,8 triệu tấn than; than tiêu thụ 20,5 triệu tấn. Trong đó, sản lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện đạt 17,1 triệu tấn. Dự kiến tháng 6/2023, TKV sẽ phấn đấu khai thác khoảng 3,4 triệu tấn than và tiêu thụ 4,6 triệu tấn. Riêng sản lượng than cho các nhà máy nhiệt điện dự kiến đạt hơn 20,9 triệu tấn. So với cùng kỳ, đây là mức sản lượng tiêu thụ than cho điện cao nhất trong vòng 3 năm gần đây của TKV.

Khai trường sản xuất Công ty CP Than Hà Tu. 

         Trước đó, vào tháng 10/2022, để chuẩn bị đủ nguồn than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, TKV đã tiến hành đàm phán với các nhà máy nhiệt điện để xây dựng kế hoạch tiêu thụ than năm 2023. Trong đó, than cung cấp cho 22 nhà máy nhiệt điện là 38,52 triệu tấn (bằng 83% sản lượng năm). Để cung cấp đủ than cho sản xuất điện, TKV đang nghiên cứu điều chỉnh quy định về công tác tiêu thụ than để các công ty trực thuộc mua than về pha trộn. Đặc biệt, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ than trong nước tăng cao, năm 2023, TKV đã có sự điều chỉnh tăng sản lượng than nhập khẩu dự kiến cả năm đạt gần 9 triệu tấn than. Trong đó, quý I/2023, TKV đã nhập khẩu khoảng 2,1 triệu tấn; dự kiến quý II/2023, TKV sẽ nhập khẩu 2,6 triệu tấn.

        Tại buổi làm việc giữa TKV và EVN (tháng 5 vừa qua), ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, khẳng định: Việc cung ứng đủ than cung cấp cho các nhà máy điện là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 mà TKV đã cam kết với Bộ Công thương. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện những tháng mùa khô và tháng 5, 6, 7/2023, nhất là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác tại Quảng Ninh ngày 11/6/2023, TKV đang đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện, trong đó có các nhà máy nhiệt điện của EVN. Trong tháng 6 và tháng 7/2023, TKV sẽ điều chỉnh tăng sản lượng cấp cho các nhà máy nhiệt điện khoảng 180.000 tấn/tháng, trong đó, các nhà máy của EVN khoảng 80.000 tấn/tháng, tăng 6% so với tiến độ cam kết trong hợp đồng. Dự kiến cả năm 2023, sản lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện đạt 39,7 triệu tấn, tăng khoảng 15% so với năm 2022.

        Việc điều chỉnh tăng sản lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện trong bối cảnh hiện nay sẽ góp phần quan trọng để EVN sản xuất, cung ứng điện cho phát triển kinh tế và phục vụ đời sống dân sinh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

                                                                                                                                     Theo Phạm Tăng Báo Quảng Ninh