“MÁI ẤM CÔNG ĐOÀN” ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI LAO ĐỘNGNgày 21 tháng 12 năm 2018, Lúc 14:56

       Chương trình “Mái ấm công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 2006 đã trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tình đoàn kết, tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” được động đảo CNVCLĐ hưởng ứng. Hàng năm thực hiện chủ trương của Công đoàn than – Khoáng sản Việt Nam về việc vận động kêu gọi CNVC-LĐ quyên góp ủng hộ tiền xây dựng quỹ, Công đoàn Công ty than Hòn Gai đã phối hợp với chuyên môn vận động cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ quyên góp được số tiền từ 200-250tr/năm để xây ủng hộ (Mức quyên góp tối thiểu 40.000đ/ng). Và cũng từ nguồn quỹ này có nhiều gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Tập đoàn được hỗ trợ để sửa chữa và xây dựng nhà ở.

 

      Trong năm 2018, Công đoàn Công ty than Hòn Gai đã phối hợp với công đoàn bộ phận đã rà soát, đi nắm bắt tình hình thực tế 05 gia đình công nhân đang gặp khó khăn về việc xây dựng, sửa chữa nhà ở và đã tiến hành báo cáo, hoàn thiện các hồ sơ thủ tục chuyển Công đoàn TKV xem xét giải quyết được hỗ trợ 04 gia đình xây mới mức 50tr/gia đình , 01 gia đình sửa chữa mức 20tr/gia đình với tổng số tiền 220tr đồng.

 

 

      Sau khi có quyết định hỗ trợ của Công đoàn TKV, Công đoàn Công ty giao cho Công đoàn bộ phận phòng Đầu tư vận động đoàn viên là các kỹ sư xây dựng giúp thiết kế công trình đảm bảo tối đa công năng và phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Công đoàn bộ phận có đoàn viên được hỗ trợ tổ chức hỗ trợ bằng ngày công để dọn nền, phá dỡ công trình cũ, vận chuyển vật liệu xây dựng, huy động thợ cơ điện đến giúp lắp đặt hệ thống điện nước và gia công phần cơ khí. Trong phân xưởng ai có tay nghề xây dựng được cử đến giúp xây cổng, tường rào và xây nhà. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn thể hiện tinh thần đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn giữa những người lao động với nhau, để đồng nghiệp của mình có mái nhà tránh mưa, che nắng, yên tâm công tác, vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

 

 

      Ngày 14/12/2018 Công đoàn TKV đã cùng với Công đoàn than Hòn Gai đã tiến hành nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng nhà ở của 05 công nhân: Dương Văn Ba – Phân xưởng CĐVT Cao Thắng; Trần Văn Tráng – PX số 1 Thành Công; Nguyễn Xuân Kỷ - Phân xưởng TG-TN; Vũ Đình Tiến – Phân xưởng SCCK; Nguyễn Văn Đại – Phân xưởng số 1 Cao Thắng. Cũng trong ngày bàn giao Công đoàn TKV, Công đoàn Công ty tặng quà mừng tân gia trị giá 1.000.000 đồng.

 

      Qua thực tiễn hoạt động, có thể nói việc quyên góp ủng hộ xây dựng quỹ “Mái ấm công đoàn” là việc làm thiết thực đang được Công đoàn các cấp duy trì nhân rộng. Đây cũng chính là việc tuyên truyền vận động được đoàn viên công đoàn cùng chung tay giúp đỡ công nhân lao động gặp điều kiện khó khăn về nhà ở và tạo sự gắn bó giữa tổ chức công đoàn với đoàn viên, người lao động trong đó có cả tấm lòng của mỗi thành viên CNVCLĐ giúp đồng nghiệp của mình thực hiện được ước mơ. Qua 12 năm thực hiện, chương trình đã thực sự trở thành người bạn đồng hành với mỗi người lao động, góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ “an cư, lạc nghiệp” của gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống./.

                                                                                                                                                          Phạm Thị Thu Huyền