Hội nghị chuyển giao các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Than Quảng Ninh về Đảng bộ TKVNgày 14 tháng 07 năm 2023, Lúc 09:29
Ngày 13/7, Tỉnh ủy Quảng Ninh và Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị chuyển giao các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ Than Quảng Ninh về trực thuộc Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

            Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,
                        bàn giao các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Than Quảng Ninh về Đảng bộ Tập đoàn TKV.
 
 

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Long Hải, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương; Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn TKV.

 

Theo Quyết định số 1110-QĐ/TU ngày 11/7/2023 của Tỉnh ủy, có 9 đảng bộ cơ sở, 1 chi bộ cơ sở với tổng số 8.957 đảng viên trực thuộc Đảng bộ Than Quảng Ninh thuộc Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh chuyển giao về Đảng bộ Tập đoàn TKV thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương.

 

9 đảng bộ cơ sở gồm: Đảng bộ Công ty Than Mạo Khê, Đảng bộ Công ty Than Uông Bí, Đảng bộ Công ty Than Nam Mẫu, Đảng bộ Công ty Than Hòn Gai, Đảng bộ Công ty Than Hạ Long, Đảng bộ Công ty Than Quang Hanh, Đảng bộ Công ty Than Dương Huy, Đảng bộ Công ty Than Khe Chàm, Đảng bộ Công ty Than Thống Nhất và 1 chi bộ cơ sở Khách sạn Heritage. Việc chuyển giao này được thực hiện theo Quy định số 60-QĐ/TW ngày 8/3/2022 của Ban Bí thư về tổ chức đảng trong các Tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.
 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Trong những năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành than tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Ninh. Dù đối diện với nhiều khó khăn thách thức, nhất là trong thời điểm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng ngành than vẫn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, giữ vững nhịp độ sản xuất, kinh doanh, ổn định việc làm, thu nhập cho trên 100.000 lao động, đóng góp vào thu ngân sách nội địa và GRDP của tỉnh.

 

Với quan điểm phát triển tỉnh Quảng Ninh là phát triển ngành than và ngược lại, tỉnh luôn đồng hành cao nhất, hỗ trợ tối đa giải quyết các khó khăn, vướng mắc của ngành than, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Ngành than và tỉnh cùng vận hành các cơ chế phát triển bền vững, tích cực chuyển đổi từ “nâu” sang “xanh”; không để xung đột giữa khai thác than, phát triển công nghiệp nặng xung đột với phát triển du lịch, dịch vụ trên cùng một địa bàn. Lịch sử ngành than gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” đã trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong bản sắc văn hóa Người thợ Mỏ. Đây cũng là yếu tố rất đặc biệt và có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng truyền thống cách mạng của Đảng bộ tỉnh. 

 

Đồng chí đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương tiếp tục cùng với Tỉnh ủy Quảng Ninh có những chỉ đạo mang tính đồng bộ đối với Đảng ủy Than Quảng Ninh và Đảng bộ Tập đoàn TKV, trong đó có việc rà soát các cơ chế phối hợp để xác định trách nhiệm của các bên ở mức cao hơn với mục tiêu lớn nhất là vì sự phát triển bền vững của ngành than và của tỉnh; xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh hơn, phương thức, năng lực lãnh đạo được nâng lên, đội ngũ cán bộ đảng viên lớn mạnh hơn. Đồng thời, mong muốn các tổ chức Đảng sau khi chuyển giao về Đảng bộ Tập đoàn TKV tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch vững mạnh, không ngừng quan tâm đời sống người lao động.

 

Đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, phát biểu tại hội nghị.
 

Đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương bày tỏ những ấn tượng sâu sắc trước những thành quả phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt là 3 năm liên tiếp (2020, 2021, 2022) trong thực hiện thành công “mục tiêu kép” và kết quả nổi bật của 6 tháng đầu năm 2023, khẳng định Quảng Ninh vẫn là điểm sáng, một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của Vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc. Một trong những nguyên nhân tạo nên kết quả đó chính là nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện bài bản, khoa học, đúng hướng của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh.

 

Đồng chí cũng đánh giá cao, những năm vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã có sự quan tâm rất lớn đối với các tổ chức Đảng thuộc các Đảng bộ Tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đối với ngành than, Tỉnh ủy và cấp ủy các địa phương đã luôn đồng hành, sẻ chia trước những khó khăn của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trên địa bàn tỉnh. Mặc dù, các tổ chức đảng hôm nay được chuyển giao về Đảng bộ Tập đoàn TKV nhưng vẫn đang sản xuất, hoạt động trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, giúp đỡ của tỉnh Quảng Ninh về mọi mặt. Thời gian tới, Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương sẽ tiếp tục chỉ đạo Đảng bộ Tập đoàn TKV chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc duy trì hiệu quả công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, không ngừng đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch vững mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh, của ngành than.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               Theo Mạnh Trường Báo Quảng Ninh